Sự khác biệt giữa ổ cứng CMR và ổ cứng SMR

Jul 28, 2022.

Sự khác biệt giữa ổ cứng CMR và ổ cứng SMR

Sự khác biệt giữa ổ cứng CMR và ổ cứng SMR

 

 

Kể từ năm 2015 , các nhà sản xuất đĩa cứng đã sản xuất một loại ổ mới: SMR, lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên mỗi đĩa nhưng đi kèm với một số hạn chế so với phương pháp lưu trữ thông thường CMR. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm

 

Trong lịch sử, các nhà sản xuất đã tăng dung lượng lưu trữ trong các mẫu đĩa cứng bằng cách tăng số lượng đĩa trong ổ đĩa hoặc tăng mật độ ghi trên đĩa. Trong quá khứ, các rãnh từ ghi vào đĩa không bao giờ bị chồng chéo lên nhau. Ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu gọi đây là “Ghi từ tính vuông góc” (PMR) hoặc “Ghi từ tính thông thường” (CMR).

 

Gần đây, một kỹ thuật mới để tăng mật độ ghi được gọi là “Ghi âm từ tính Shingled” (hay SMR) đã xuất hiện. Ổ đĩa SMR ghi dữ liệu bằng phương pháp đặc biệt ghi đè một phần các bản ghi trước đó trên đĩa cứng, tương tự như các tấm lợp mái chồng lên nhau.

 

Trong khi ổ đĩa SMR tăng dung lượng với chi phí thấp hơn (vì ổ đĩa có thể sử dụng ít đĩa cứng hơn ổ CMR ở cùng dung lượng), cách chúng hoạt động cũng đi kèm với hạn chế về tốc độ. Khi bạn sao chép dữ liệu vào ổ đĩa SMR, ổ đĩa tạm thời lưu trữ dữ liệu trong một vùng bộ nhớ cache đặc biệt và sử dụng thời gian nhàn rỗi sau đó để sắp xếp dữ liệu thành các vùng được ghép trên đĩa. Việc ghi lâu, liên tục sẽ bị giảm tốc độ khi bộ nhớ cache đầy, mỗi khi ổ đĩa SMR ghi đè một phần của bản ghi trước đó, nó cũng phải đọc và ghi lại dữ liệu đã được che phủ. Vì vậy, ổ đĩa SMR có thể hoạt động chậm hơn đáng kể so với ổ đĩa CMR.

 

Hiệu suất chậm chạp của SMR đã dẫn đến một cuộc tranh cãi vào năm 2020 và 2021 khi mọi người nhận ra rằng các nhà sản xuất đang bán ổ đĩa SMR mà không ghi nhãn chúng (ở cả ổ cứng gắn ngoài và ổ đĩa trong), được cho là đang bán một sản phẩm kém chất lượng mà không cảnh báo cho khách hàng. Một số khiếu nại này thậm chí còn dẫn đến một vụ kiện tập thể trị giá 2,7 triệu đô la với Western Digital vào năm 2021.

 

Nếu bạn muốn có một lượng lớn dung lượng lưu trữ với ít tiền hơn và bạn không ngại các hình phạt về hiệu suất liên quan, ổ đĩa SMR có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Ví dụ, một ổ SMR 16TB có giá thấp hơn một ổ CMR 16 TB. Nếu bạn sử dụng ổ đĩa để sao lưu ổ đĩa đơn không thường xuyên, ổ đĩa SMR có thể ổn.

 

Tuy nhiên sử dụng ổ đĩa SMR cho RAID có thể khiến toàn bộ NAS gặp rủi ro trong thời gian dài vì mất nhiều thời gian hơn để ổ đĩa SMR được tích hợp vào Raid. Vì vậy, sử dụng ổ đĩa SMR trong một NAS có nhiều đĩa có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay.

 

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «