Seagate ra mắt dòng ổ lai FireCuda 7 mm SSHD công nghệ ghi lợp từ SMR dung lượng đến 2 TB

Oct 25, 2016.

Seagate ra mắt dòng ổ lai FireCuda 7 mm SSHD công nghệ ghi lợp từ SMR dung lượng đến 2 TB

Bên cạnh dòng BarraCuda 2,5" dung lượng đến 5 TB thì Seagate cũng vừa chính thức ra mắt dòng ổ cứng lai ( SSHD) thế hệ thứ năm với thương hiệu FireCuda. So với các thế hệ trước, dòng ổ FireCuda mới đã mỏng hơn, sử dụng các phiến đĩa 1 TB SMR của Seagate - đây cũng là dòng ổ SSHD đầu tiên dùng công nghệ ghi lợp từ (Shingled Magnetic Recording - SMR) thay vì PMR. Ngoài ra, FireCuda còn được trang bị công nghệ bộ đệm Multi-Tier Caching giúp tối ưu hóa hiệu năng.

Seagate FireCuda 2,5" có 3 phiên bản dung lượng gồm 500 GB, 1 TB và 2 TB và tương thích với desktop lẫn laptop mỏng nhờ form ổ 7 mm thay vì 9,5 mm như các thế hệ SSHD trước. Về cơ bản, Seagate FireCuda SSHD giống với dòng ổ BarraCuda HDD vừa được hãng công bố khi nó sử dụng chung các phiến đĩa 1 TB SMR với mật độ lưu trữ hơn 1,3 Tb/inch vuông. Tốc độ vòng quay của các phiến đĩa là 5400 rpm, đi kèm với bộ đệm Multi-Tier 128 MB DRAM. Tốc độ truyền tải tối đa và độ trễ trung bình của FireCuda và BarraCuda gần như nhau, tức là 140 MB/s và 5,6 micro giây.

Khác biệt giữa ổ lai SSHD và HDD thông thường là nó được trang bị thêm một chip nhớ NAND. FireCuda SSHD có 8 GB NAND và chức năng của nó là lưu trữ các dữ liệu từ các sector thường được sử dụng trên phiến đĩa nhằm rút ngắn thời gian khởi động máy cũng như thời gian nạp đối với một số ứng dụng nhất định. Do đó, hiệu năng thực tế của FireCuda SSHD sẽ cao hơn so với BarraCuda HDD. Tuy nhiên, chưa rõ hiệu năng của FireCuda 2,5" sẽ ra sao nếu so với các loại SSHD 2,5" khác dùng công nghệ PMR bởi công nghệ SMR do cơ chế ghi lợp từ, các rãnh từ gối lên nhau nên tốc độ ghi của nó sẽ chậm hơn so với PMR với các rãnh từ nằm song song với nhau. Seagate cũng chưa cho biết dòng ổ FireCuda SSHD có sử dụng thuật toán đệm dữ liệu mới hay không nhưng khả năng là có bởi lần này nó sử dụng phiến đĩa SMR.

Seagate đã bắt đầu chuyển giao các lô ổ cứng FireCuda SSHD đến các kênh kinh doanh nhưng chưa có giá bán lẻ cũng như thời điểm lên kệ. Giá bán sẽ xê dịch do nhu cầu thị trường, hiện tại Amazon đã bán phiên bản FireCuda SSHD 2,5" 1 TB với giá 70 đô (~ 1,5 triệu đồng). Một lợi thế của dòng ổ này là được Seagate bảo hành 5 năm, lâu hơn nhiều so với các dòng ổ HDD thông thường.

Theo: Seagate; AnandTech

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «