HDD của tương lai sẽ có dung lượng cao cấp 10 lần nhờ công nghệ Graphene

Jun 09, 2021.

HDD của tương lai sẽ có dung lượng cao cấp 10 lần nhờ công nghệ Graphene

HDD của tương lai sẽ có dung lượng cao cấp 10 lần nhờ công nghệ Graphene

 

 

Các nhà khoa học đại học Cambridge, Anh Quốc vừa tạo ra một đột phá mới cho thiết kế ổ cứng HDD. Sử dụng graphene, chất liệu đầy tiềm năng được hứa hẹn trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã thay thế cho lớp phủ carbon-based overcoat (COC) trên mỗi đĩa từ lưu dữ liệu trong chiếc HDD. COC là lớp phủ bảo vệ đĩa lưu dữ liệu, chống lại tác động vật lý bào mòn từ đầu đọc hoặc những tác động khác trong quá trình sử dụng. Để tăng mật độ dữ liệu lưu trữ được trên một chiếc HDD, các nhà sản xuất đã giảm độ dày, hay nói cách khác là giảm khoảng cách giữa lớp COC và lớp đĩa lưu trữ.

 

Kể từ những năm 1990 đến nay, lớp COC trên một chiếc HDD đã giảm xuống còn khoảng 3nm, tạo ra mật độ dữ liệu lưu trữ đạt ngưỡng 1TB/1 inch vuông.

 

Nhóm nghiên cứu của đại học Cambridge đã đẩy giới hạn chịu đựng của ổ cứng HDD lên bằng cách tận dụng khả năng chống nhiệt của chất liệu graphene. Nhờ khả năng này, họ đã ứng dụng được một công nghệ gọi là Ghi dữ liệu từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR - Heat-Assisted Magnetic Recording), qua đó cho phép đĩa từ của HDD lưu được nhiều dữ liệu hơn dưới điều kiện nhiệt độ cao. Đó là giải pháp mà COC hiện giờ trong HDD anh em đang dùng không thể ứng dụng được.

 

Kết hợp cả graphene làm lớp phủ bảo vệ đĩa từ, cùng giải pháp HAMR, HDD có thể đạt ngưỡng mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB/1 inch vuông, nghĩa là gấp từ 4 đến 10 lần so với mật độ dữ liệu của HDD hiện tại. Hai giải pháp kể trên không chỉ giúp ổ cứng có dung lượng cao hơn, mà còn bền hơn nữa, khi các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ ăn mòn lớp đĩa từ giảm tới 2.5 lần, tốt hơn nhiều những HDD tốt nhất trên thị trường hiện giờ.

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «