Dữ liệu được định lượng như thế nào về tác động của nhựa đối với môi trường

Jun 11, 2022.

Dữ liệu được định lượng như thế nào về tác động của nhựa đối với môi trường

Dữ liệu được định lượng như thế nào về tác động của nhựa đối với môi trường

 

Không thể phủ nhận rằng nhựa là một vật liệu khéo léo. Được cấu tạo từ các chuỗi polyme tổng hợp dài, nhựa rất bền, nhẹ và có độ dẻo cao. Nó có thể được chế tạo thành vô số hình thức, từ ống hút và bình sữa cho đến các bộ phận xe hơi và tã lót.

Kể từ khi phát minh ra Bakelite, loại nhựa tổng hợp đầu tiên năm 1907, thế giới đã phát cuồng về chất dẻo. Theo Our World in Data, trong 65 năm qua, sản lượng nhựa hàng năm tăng gần 200 lần, lên 381 triệu tấn.

Thật không may, hóa ra hiện nay, việc sử dụng ngày càng nhiều chất đa năng này đã khiến hành tinh phải trả giá đắt. Dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và Woods Hole Sea Grant cho thấy một số sản phẩm nhựa có thể mất tới 600 năm để phân hủy. Các bãi rác đang tràn ngập, các đại dương đang trở nên nghẹt thở, và các loài động vật hoang dã đang phải chịu đựng.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng vào năm 2050 , các đại dương sẽ chứa nhiều nhựa, tính theo trọng lượng, hơn cá. Dự án Làm sạch Đại dương đã ước tính rằng Great Pacific Garbage Patch (GPGP), có diện tích khoảng 618.00 dặm vuông gồm các mảnh vụn biển giữa Hawaii và California, chứa 1,8 nghìn tỷ mảnh nhựa.

Những số liệu thống kê như vậy, cùng với những bức ảnh đáng buồn về các loài chim và động vật có vú đang mắc kẹt trong - và thậm chí đang tiêu thụ - rác thải nhựa, đã làm nổi bật tầm quan trọng của vấn đề. Giờ đây, các thẻ bắt đầu bằng # như #plasticfree đang thịnh hành trên mạng xã hội khi người tiêu dùng, chính phủ và các công ty phản hồi.

Dữ liệu không chỉ được sử dụng để theo dõi nơi ở và khối lượng nhựa trên hành tinh của chúng ta; nó đang hỗ trợ ổ đĩa để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nó.

Dữ liệu ở đâu và bao nhiêu

TOPIOS (Theo dõi nhựa trong biển của chúng ta) là một nền tảng lập bản đồ 3D sử dụng dữ liệu để mô hình hóa cách rác nhựa di chuyển qua các đại dương. Dự án được điều phối bởi Erik van Sebille , một nhà hải dương học và khoa học khí hậu tại Đại học Utrecht.

Mikael Kaandorp, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Utrecht, đang nghiên cứu việc sử dụng máy học để kết hợp dữ liệu phân phối nhựa vào các mô hình của TOPIOS. Kaandorp giải thích rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định nơi cuối cùng của hầu hết nhựa đi vào đại dương, “Một số ước tính sơ bộ là khoảng vài triệu tấn mỗi năm, nhưng chúng tôi chỉ tìm thấy khoảng 1% trong số đó ở vùng nước bề mặt. ," anh ta nói.

TOPIOS đang cố gắng tìm ra 99% còn lại bằng cách lập mô hình chuyển động của chất dẻo qua đường nước và đại dương. Mục đích là để tìm ra bao nhiêu là ở vùng nước bề mặt và bao nhiêu là vùng nước sâu hơn - hoặc ở đáy biển, bãi biển và bên trong động vật đã ăn nó.

Nhóm nghiên cứu của Utrecht mô phỏng đường đi của rác nhựa bằng cách kết hợp dữ liệu thực địa và mô phỏng đại dương có độ phân giải cao. Họ giải phóng "nhựa ảo" vào các mô hình do máy tính tạo ra và theo dõi chúng bằng cách sử dụng hộp công cụ theo dõi hạt mã nguồn mở có tên là seaparcels . Mã, được viết bằng python và C, có thể truy cập được qua GitHub, nơi nó có thể được duy trì bởi cả nhóm TOPIOS và những người đóng góp bên ngoài.

Kaandorp cho biết: “Bằng cách kết hợp mô hình của chúng tôi và các phép đo từ các nhà nghiên cứu đo nồng độ nhựa trong các đại dương, có thể tạo ra một bản đồ trong không gian và thời gian về vị trí của tất cả các loại nhựa trong đại dương.

TOPIOS cho chúng ta thấy vị trí của nhựa. Và Our World in Data, một trang web phi lợi nhuận do Đại học Oxford và Phòng thí nghiệm Dữ liệu Thay đổi Toàn cầu sản xuất , giúp dữ liệu liên quan đến nhựa có thể truy cập miễn phí. Nó bao gồm các chủ đề như sản xuất nhựa, sử dụng lĩnh vực và quản lý chất thải kém.

Cơ sở dữ liệu toàn diện về chất dẻo bao gồm giai đoạn từ năm 1950 đến năm 2015. Nó được cung cấp như một phần trong sứ mệnh rộng lớn hơn của trang web là tập hợp dữ liệu về “các xu hướng lâu dài, mạnh mẽ đang định hình lại thế giới của chúng ta. “Các tài sản trực tuyến khác bao gồm trực quan hóa dữ liệu tương tác và tóm tắt tài liệu khoa học.

Trang web này cũng chứa một trình theo dõi giám sát dữ liệu về tiến độ hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc . Một số mục tiêu trong số đó bao gồm các mục tiêu liên quan đến nhựa, chẳng hạn như “Đến năm 2025, ngăn chặn và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển các loại”.

Nhóm Dữ liệu về Thế giới của chúng ta đối chiếu dữ liệu từ ba nguồn chính: các tổ chức quốc tế, các bài báo nghiên cứu và các cơ quan thống kê - bao gồm OECD, Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc. Dữ liệu được sử dụng bởi các tổ chức truyền thông trên khắp thế giới, chẳng hạn như The New York Times, BBC và El Pais, để đưa tin về các vấn đề từ nhựa, nghèo đói đến biến đổi khí hậu.

Dữ liệu được trình bày bởi các nhóm như TOPIOS và Our World in Data đã giúp phơi bày vấn đề ô nhiễm nhựa. Bây giờ, nó đang hỗ trợ các bước tiếp theo.

Một tương lai #plasticfree?

Khi các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân hành động, dữ liệu đã tiết lộ nơi nào đang đạt được tiến bộ và nơi nào còn thiếu.

Một báo cáo Môi trường của Liên hợp quốc năm 2018 đã xem xét các bước lập pháp mà các quốc gia đang thực hiện để hạn chế việc sử dụng ba nguyên nhân chính gây ô nhiễm nhựa: túi, các vật dụng sử dụng một lần, ống hút và microbeads, được tìm thấy trong các sản phẩm như sữa rửa mặt và chất tẩy rửa.

Các tác giả nhận thấy rằng đã có “động lực gia tăng đối với lệnh cấm túi nhựa” và 66% quốc gia trên toàn thế giới đã ban hành luật. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng microbeads bằng nhựa hiện chỉ bị cấm ở 8 trong số 192 quốc gia được xem xét.

Kandroop tin rằng để có hiệu quả, các hành động cần phải có mục tiêu hơn. Ông cho biết thêm, TOPIOS có thể giúp đưa ra các giải pháp bằng cách giúp các bên liên quan hiểu được rác nhựa ở đâu. Ví dụ, khi nhựa chìm nhanh chóng và được tìm thấy gần các nguồn ô nhiễm, chẳng hạn như sông, bạn nên tập trung các hành động dọn dẹp tại những địa điểm đó hơn là ở giữa các đại dương.

Nếu các hành động giảm thiểu nhựa trong tương lai thành công, điều này sẽ trở nên rõ ràng trong mô hình TOPIOS, ông tiếp tục. Ông nói: “Có lẽ thậm chí có thể xác định được các quốc gia đặc biệt thành công trong việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa.

Nhóm Thế giới trong dữ liệu của chúng ta tập trung vào tương lai khi nói đến vai trò của dữ liệu trong việc thay đổi thế giới. Tuyên bố sứ mệnh của họ nêu lên khát vọng cao cả của nhóm: “Nếu thế giới muốn nghiêm túc trong việc đạt được tiến bộ, chúng tôi phải đo lường chính xác và công bố kết quả trên một nền tảng công khai và dễ hiểu. Chỉ khi đó, mọi người mới có thể nhìn thấy tình trạng của thế giới ngày nay, theo dõi xem chúng ta đang đi đúng hướng ở đâu và chúng ta đang tụt lại phía sau ở đâu ”.

Tương lai #plasticfree là một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng dữ liệu cho thấy đó là một mục tiêu cần thiết. Việc ngăn chặn tác hại thêm đối với môi trường hiện phụ thuộc vào hành động của các cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia - sức mạnh của dữ liệu có thể giúp tạo ra sự khác biệt.

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «