Đánh giá Seagate IronWolf 10TB Sói sắt miền đất số

Oct 26, 2016.

Đánh giá Seagate IronWolf 10TB Sói sắt miền đất số

Seagate thay đổi hình ảnh nhận diện thương hiệu dòng ổ cứng gắn trong cách đây không lâu và hãng đã đánh dấu sự kiện này bằng việc ra mắt các ổ cứng hiệu suất cao ở cả nhóm giải pháp lưu trữ dành cho máy tính cá nhân, thiết bị lưu trữ mạng và hệ thống camera giám sát.

Điểm nổi bật của dòng ổ cứng mới là dung lượng lưu trữ đạt mức 10TB, như mẫu IronWolf dùng trong bài viết, giúp người dùng giải quyết tốt hơn bài toán lưu trữ lượng lớn dữ liệu có tính cấu trúc, cải thiện mật độ tập trung dữ liệu, tăng tỷ lệ tận dụng tài nguyên trong việc quản lý hệ thống. Sản phẩm có giá tham khảo 12 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

Thông số kỹ thuật cơ bản

 • Tên sản phẩm: ST10000VN0004
 • Chuẩn thiết kế: 3,5 inch
 • Dung lượng: 10TB
 • Giao tiếp: SATA 3.0
 • Tốc độ vòng quay: 7.200 rpm
 • Độ tin cậy: 1 triệu giờ sử dụng
 • Khả năng chịu tải: 180 TB/năm
 • Điện năng tiêu thụ: 4,42 – 6,8W

Thiết kế

 Thiết kế sản phẩm nhìn từ mặt trước và sau.

Như đề cập trên, IronWolf được thiết kế riêng cho hệ thống lưu trữ mạng ( NAS - network attached storage) nên có khả năng chịu tải và sự tin cậy vượt trội so với dòng ổ cứng của máy tính để bàn. Sản phẩm vẫn sử dụng dạng thức 3,5 inch tiêu chuẩn với các phiên bản dung lượng từ 1 - 10TB, giao tiếp SATA 3.0 mang lại nhiều lựa chọn hơn theo nhu cầu người dùng.

Một trong những vấn đề cần lưu ý của dòng ổ cứng mạng là sự rung động, nhất là trong hệ thống sử dụng nhiều ổ cứng ghép nối, với IronWolf, Seagate trang bị công nghệ AgileArray nhằm tối ưu hoạt động của ổ cứng trong môi trường NAS.

Công nghệ này có khả năng tự động điều chỉnh cân bằng dual-plane balance, kết hợp cảm biến rotational vibration có chức năng theo dõi, hiệu chỉnh tuyến tính độ rung của ổ cứng nhằm tránh những thiệt hại do rung động gây ra khi hoạt động 24/7.
Về mặt cấu trúc, bên trong ổ cứng có đến 7 phiến đĩa xếp chồng lên nhau và 14 đầu đọc di chuyển qua bề mặt đĩa theo phương ngang để đọc/ghi dữ liệu trên mỗi cluster. Theo Seagate cho biết IronWolf 10TB vẫn sử dụng công nghệ ghi dữ liệu vuông góc PMR (Perpendicular Magnetic Recording) truyền thống. Tuy nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu của sản phẩm có thể đạt đến 200 MB/s, thời gian truy cập ngẫu nhiên từ 5 – 8ms và đây cũng là tốc độ cao nhất của HDD hiện nay.

Ngoài ra, mức điện năng tiêu thụ thấp cũng là một trong các ưu điểm của sản phẩm khi hoạt động 24/7. Cụ thể IronWolf 10TB chỉ ngốn 6,8W khi hoạt động và giảm còn 4,42W ở chế độ không tải. Bên cạnh đó, ổ cứng dòng NAS này cũng có khả năng chịu tải (workload) lên tới 180TB mỗi năm và độ bền (MTBF) vào khoảng 1 triệu giờ sử dụng. Tham khảo chi tiết trong bảng thông số kỹ thuật trên.

Đánh giá hiệu năng

Chúng tôi tiến hành kiểm thử tốc độ truy xuất dữ liệu của IronWolf 10TB chạy trên hệ thống lưu trữ gắn ngoài Promise Pegasus R6, giao tiếp với máy tính qua cổng Thunderbolt ở hai chế độ RAID 0 và 1.
Lưu ý là phần thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng truy xuất dữ liệu của ổ cứng chứ không thể hiện được hết những tính năng nổi bật, đặc biệt là khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định và liên tục suốt 24/7 của sói sắt IronWolf. Đây cũng chính là điểm khác biệt với dòng ổ cứng máy tính NAS và ổ cứng để bàn thông thường, vốn chỉ thích hợp sử dụng trong những quãng thời gian nhất định.

Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và Pegasus R6 chạy ở chế độ RAID 0, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 1 phút 19 giây để hoàn tất việc chép dữ liệu lên với tốc độ ghi trung bình là 129,3 MB/s và cao nhất đạt 148,3 MB/s.

Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này từ thiết bị lưu trữ xuống máy tính lại nhanh hơn đáng kể, chỉ mất 1 phút 11 giây với tốc độ đọc trung bình của ổ cứng là 144,2 MB/s và cao nhất có thể đạt 159,4 MB/s.

Thử nghiệm tương tự tập tin đơn dung lượng 10GB, IronWolf chỉ mất 1 phút 12 giây với tốc độ ghi trung bình 143 MB/s, mất 1 phút 5 giây để tải dữ liệu xuống với tốc độ đọc trung bình 158 MB/s. Nếu so với tác vụ truy xuất dữ liệu tổng hợp trên thì tốc độ đọc nhanh hơn 9,6% và ghi là 10,6%.

Chuyển sang cấu hình RAID 1, chúng tôi nhận thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng có sự suy giảm đáng kể so với khi chạy RAID 0, trong đó tốc độ đọc dữ liệu thấp hơn từ 12,7 đến 13,2% và ghi thấp hơn từ 11,6 đến 15,1%. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ kết quả trên.

Tổng quan sản phẩm

IronWolf 10TB là một trong số ít ổ cứng đầu tiên của Seagate đạt mức dung lượng cao nhất hiện nay. Sản phẩm được thiết kế đáp ứng nhu cầu sử dụng 24/7 nên có độ tin cậy cao hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp và ít tỏa nhiệt hơn so với ổ cứng máy tính để bàn.

Bên cạnh đó, IronWolf 10TB còn có tốc truy xuất dữ liệu nhanh không kém bất cứ mẫu ổ cứng nào trong nhóm thiết bị lưu trữ mạng và được xem là lựa chọn hấp dẫn cho việc lưu trữ hướng đối tượng, dữ liệu điện toán đám mây và cả nhu cầu sao lưu dự phòng để phục hồi dữ liệu khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên với giá tham khảo 12 triệu đồng, IronWolf 10TB không được đánh giá cao nếu bạn quan tâm đến chi phí tính trên mỗi megabyte dữ liệu lưu trữ.

Ưu điểm

 • Dung lượng lưu trữ lớn
 • Hiệu suất cao
 • Công nghệ AgileArray tối ưu cho hoạt động 24/7

Khuyết điểm

 • Giá cao

Nguồn: tinhte.vn

 

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «