Chuẩn NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ ổ cứng HDD, SATA sẽ sớm bị thay thế

Jun 11, 2021.

Chuẩn NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ ổ cứng HDD, SATA sẽ sớm bị thay thế

Chuẩn NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ ổ cứng HDD, SATA sẽ sớm bị thay thế

SATA (Serial ATA) vẫn là giao tiếp phổ biến trên ổ cứng ngày nay, từ HDD cho đến SSD. Vấn đề của SATA đó là băng thông của nó bị giới hạn ở 600 MB/s (SATA III), nó phù hợp với ổ cứng cơ với tốc độ đọc/ghi tầm 150 MB/s nhưng sẽ là không đủ đối với ổ SSD tốc độ cao. Vì vậy không khó để hiểu khi công nghệ ổ cứng hiện chỉ thiên về dung lượng chứ tốc độ thì không được cải thiện mấy. Thế nhưng với sự ra mắt của chuẩn NVMe 2.0 thì trong thời gian tới ổ cứng cơ sẽ có thể được cải tiến cả về tốc độ.

NVMe là giao thức trước đây chỉ dùng cho ổ cứng thể rắn (SSD) và cấu hình phiên bản 2.0 của giao thức này đã hỗ trợ ổ cứng cơ. Như vậy ổ cứng cơ trong tương lai có thể sẽ chuyển qua dùng kết nối PCIe để lấy băng thông lớn hơn. SATA sau cùng có thể bị bay thế bởi chuẩn kết nối này ra mắt từ năm 2000 và 12 năm trở lại đây thì không được cải tiến, dừng lại ở SATA III.

Hiện tại ổ cứng cơ đã có dung lượng rất lớn, trên 20 TB và song song với ự phình to về dung lượng thì những dòng ổ như Exos 2X14 của Seagate cũng đã đạt được tốc độ đến 524 MB/s nhờ hệ thống dual actuator Mach.2. Những chiếc ổ này hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trên thị trường doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu trong vài năm tới. Với dung lượng ổ lớn thì băng thông PCIe sẽ giúp việc truy xuất hàng chục TB dữ liệu trên một chiếc ổ trở nên nhanh hơn.

Một khi SATA bị loại bỏ thì không gian trên bo mạch cũng được giải phóng, các kết nối được đơn giản hóa, mở đường cho những tính năng mới. Vấn đề còn lại vẫn là thời gian nhưng kỳ vọng bước chuyển dịch này sẽ nhanh như những gì chuẩn kết nối M.2 và ổ SSD PCIe NVMe đã làm được.

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «