Seagate ra mắt ổ cứng 30TB+ Đột phá về dung lượng, mở ra một chương mới trong ngành lưu trữ

Jan 24, 2024.

Seagate ra mắt ổ cứng 30TB+ Đột phá về dung lượng, mở ra một chương mới trong ngành lưu trữ

Seagate® Technology Holdings plc (NASDAQ: STX) - công ty dẫn đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu lớn bền vững, đã công bố một cột mốc đánh dấu kỷ nguyên mới trong ngành lưu trữ.

 

 

Seagate đã ra mắt nền tảng ổ cứng Mozaic 3+™, tích hợp công nghệ Ghi từ hỗ trợ nhiệt (HAMR). Đây là bước đột phá mang đến mật độ ghi chưa từng có: 3TB+ trên mỗi đĩa, và hứa hẹn sẽ đạt 4TB+ và 5TB+ trên mỗi đĩa trong tương lai.

Nền tảng Mozaic 3+ nâng cấp dòng sản phẩm chủ chốt Exos® của Seagate lên tầm cao mới, với dung lượng 30TB - ổ đĩa cứng dẫn đầu trong ngành lưu trữ tính đến thời điểm hiện tại. Ổ cứng Exos 30TB+ đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt và sẽ đến tay các khách hàng sử dụng nền tảng đám mây quy mô lớn trong quý này.

Seagate đã tạo ra bước đột phá về mật độ vùng, tăng số lượng bit có thể lưu trữ trên một đĩa, qua đó giải quyết những khó khăn thường gặp trong ngành. Nền tảng Mozaic 3+ giúp khách hàng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong cùng không gian. Nâng cấp từ ổ cứng PMR thông thường 16TB (dung lượng trung bình ở các trung tâm dữ liệu lớn) lên ổ cứng Exos 30TB Mozaic 3+ có thể nhân đôi dung lượng lưu trữ mà không cần tăng không gian lưu trữ.

Nền tảng Mozaic 3+ sử dụng các thành phần vật liệu tương tự như ổ cứng PMR thông thường nhưng lại tăng dung lượng đáng kể, giúp các trung tâm dữ liệu giảm đáng kể chi phí mua sắm và vận hành, trong đó bao gồm cả việc giảm 40% mức tiêu thụ điện năng trên mỗi terabyte. Mozaic 3+ còn góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của các trung tâm dữ liệu lớn bằng cách giảm 55% lượng carbon thải ra trên mỗi terabyte (khi so sánh ổ cứng Mozaic 3+ 30TB với ổ cứng PMR 16TB truyền thống).

Chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ các khách hàng trung tâm dữ liệu, Seagate dự kiến hoàn thành quá trình đánh giá chất lượng Mozaic 3+ và tiến tới sản xuất hàng loạt vào cuối quý này. Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu đang tập trung chuyển sang sử dụng ổ cứng Mozaic 3+ do Seagate cung cấp, thể hiện niềm tin vững chắc vào công nghệ đột phá này.

"Seagate là nhà sản xuất ổ cứng duy nhất trên thế giới có khả năng đạt mật độ vùng 3TB trên mỗi đĩa và hứa hẹn 5TB trong tương lai gần," Dave Mosley, Giám đốc điều hành của Seagate cho biết. "Với nhu cầu ngày càng lớn đối với dữ liệu thô của các ứng dụng AI, ngày càng nhiều công ty cần lưu trữ tất cả dữ liệu có thể. Để đáp ứng khối lượng dữ liệu khổng lồ này, mật độ vùng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết."

"Nền tảng Mozaic 3+ không chỉ đơn thuần là công nghệ HAMR," ông Mosley nhấn mạnh. "Nó còn bao gồm nhiều sáng tạo hàng đầu trong ngành mà chúng tôi đã tích hợp để tăng cường mật độ vùng."

Sau đây là một vài điểm nổi bật:

1. Superlattice Platinum-Alloy Media (Màng hợp kim bạch kim với cấu trúc siêu lưới): Tính chất vật lý cơ bản của việc ghi dữ liệu với mật độ cao hơn, đòi hỏi vật liệu lưu trữ cần kích thước hạt nano nhỏ hơn. Thách thức ở đây là hạt càng nhỏ càng dễ mất ổn định. Các hợp kim truyền thống không đủ độ ổn định từ tính để lưu trữ hiệu quả và tin cậy. Bên trong ổ cứng Mozaic 3+, hợp kim vật liệu ghi sử dụng cấu trúc sắt-bạch kim siêu lưới (iron-platinum superlattice), giúp tăng đáng kể độ cưỡng từ của đĩa. Điều này cho phép ghi dữ liệu chính xác và độ ổn định bit chưa từng có.

2. Đầu ghi từ Plasmonic. Vì vật liệu được tăng "độ cứng" từ tính để chống mất ổn định, thiết kế đòi hỏi một đầu ghi từ mang tính cách mạng - một kỳ quan về kỹ thuật thu nhỏ, chính là công nghệ Ghi từ hỗ trợ nhiệt (HAMR) độc đáo của Seagate. Trái tim của công nghệ này là một laser nano-photon, tạo ra một điểm nhiệt cực nhỏ trên bề mặt vật liệu để ghi dữ liệu một cách đáng chính xác.

Seagate lên kế hoạch tự sản xuất laser nano-photon cho hệ thống đầu ghi từ Plasmonic. CEO Dave Mosley cho biết:  “Việc tự phát triển công nghệ laser độc đáo này cho Mozaic 3+ sẽ đảm bảo hiệu suất và sản lượng cao hơn, hỗ trợ việc mở rộng nhanh chóng quy mô sản xuất”

3. Đầu đọc từ Spintronic thế hệ 7. Hạt dữ liệu ghi càng nhỏ thì việc đọc chúng càng trở nên khó khăn. Được tích hợp cùng các thành phần phụ của đầu ghi từ Plasmonic, đầu đọc từ cũng cần phải phát triển. Kết hợp công nghệ lượng tử, Mozaic 3+ sở hữu một trong những cảm biến đọc trường từ nhỏ và nhạy nhất thế giới.

4. Bộ điều khiển tích hợp 12nm: Điều phối hiệu quả tất cả các công nghệ này đòi hỏi một bộ điều khiển tích hợp, một hệ thống trên chip, được phát triển hoàn toàn bởi Seagate. Mạch tích hợp ứng dụng chuyên dụng này cung cấp hiệu suất gấp 3 lần so với các giải pháp trước đây.

"Nâng cao mật độ vùng ổ cứng là chìa khóa mở rộng kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong các trung tâm dữ liệu," ông John Rydning, Phó Chủ tịch Nghiên cứu IDC Global DataSphere, chia sẻ. "Bước đột phá về mật độ vùng của Seagate là kịp thời và sẽ cho phép hãng cung cấp các ổ cứng dung lượng ngày càng cao trong nhiều năm tới."

Ngoài các trung tâm dữ liệu, công nghệ lưu trữ Mozaic 3+ còn mở ra khả năng cho nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau, từ doanh nghiệp, mạng biên (edge), NAS, đến các giải pháp video và hình ảnh (CCTV).

Để tìm hiểu thêm về công nghệ và sản phẩm Mozaic 3+, vui lòng truy cập tại đây. Hình ảnh và tài liệu bổ sung có thể được tìm thấy ở đây.

Top
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI «